THIẾT BỊ LỌC NƯỚC CÓ THẬT SỰ CẦN CHO GIA ĐÌNH BẠN?

Có phải cuộc sống hiện đại, nguồn nước sẽ an toàn mà không cần đến các thiết bị lọc nước? Nhật Bản vẫn sử dụng lọc nước, quốc gia này không tiên tiến sao?
Có thể bạn chưa biết, năm 2018, một báo cáo của UNICEF cho thấy tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Trong đó, điều này rất đáng báo động ở Việt Nam vì đây là một trong số quốc gia có lượng rác thải đổ ra biển nhiều nhất thế giới.
Thực tế xót xa hơn khi sự ô nhiễm này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Theo WHO, Việt Nam có 44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng vào năm 2018 do thiếu nước sạch và vệ sinh kém.
Những điều kể trên đã phần nào lý giải vai trò cấp thiết của thiết bị lọc nước trong việc đảm bảo an toàn nguồn nước và sức khỏe cho bạn và cả gia đình.
Nước bình và nước đun sôi có thể thay thế lọc nước?
Sử dụng nước bình, nước đóng chai hoặc nước đun sôi để nguội là những thói quen dùng nước uống của đa số người Việt hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm nước bình có thương hiệu, trên thị trường vẫn còn nhiều bình nước không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng sử dụng. Những bình nhựa có thể chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe, trong quá trình vận chuyển lại tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bị va đập sẽ làm nước bị thôi nhiễm các chất độc hại có trong nhựa gây ảnh hưởng không tốt nếu dùng thường xuyên.

Data Shows Bottled Water Consumption Continues To Increase

Nước đóng bình, đóng chai có nguy cơ thôi nhiễm cao (Nguồn: The Shelby Report)

Mặc khác, nghiên cứu cho thấy, nước đun sôi 100 độ C đã diệt hết vi khuẩn, nhưng nếu để nguội từ 2h trở đi sẽ sinh ra hiện tượng tái nhiễm khuẩn và sau 24h chắc chắn lượng vi khuẩn đã gia tăng rất nhiều so với thời gian mới để nguội. Nước đun sôi để nguội lâu ngày cũng sẽ sản sinh một số kim loại nặng do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi và một lượng muối nitrat – chất gây tổn hại đến nhiều tế bào trong cơ thể. Cụ thể, mỗi lít nước có thể sản sinh ra 0,004mg muối nitrat, sau 3 ngày – lượng muối này là khoảng 0,011mg và lên tới 0,73mg sau 20 ngày.

Does water's boiling point change with altitude? Americans aren't sure | Pew Research Center

Nước đun sôi để nguội chỉ nên sử dụng tối đa trong 24h (Nguồn: Pew Research Center)

Theo bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện 198: nước đun sôi để nguội chỉ nên sử dụng trong tối đa 24h để tránh tình trạng tái nhiễm vi khuẩn. Thời gian lưu giữ nước càng lâu càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, vì khi đó oxy trong nước đã bốc hơi gần hết, các chất hữu cơ bị phân giải cùng các chất vô cơ đã bị kết tủa.
Như vậy, chúng ta dễ dàng nhận ra dù là nước đun sôi hay nước bình cũng đều có khả năng gây hại cho sức khỏe nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách.
Thiết bị lọc nước có tiện lợi như nước đóng chai?
Nếu những bất cập trong việc sử dụng nước đun sôi và nước đóng bình khiến bạn hoang mang thì đừng quên các thiết bị lọc nước là một giải pháp hữu ích mà bạn nên tham khảo.
Trên thị trường hiện nay có vô số thiết bị lọc nước ứng dụng công nghệ khác nhau nhưng được ưa chuộng vì tính cải tiến và nhỏ gọn hơn cả chính là các sản phẩm ứng dụng công nghệ màng lọc sợi rỗng. Thiết bị lọc nước ứng dụng màng lọc sợi rỗng thường đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như: thiết bị lắp tại vòi, trên bồn rửa hay bình nước cầm tay tiện lợi.

Thiết bị lọc nước dạng bình EJ102 - META.vn

Bình lọc nước cầm tay Cleansui EJ102

Mitsubishi Chemical Cleansui là thương hiệu lọc nước uy tín tại Nhật Bản ứng dụng công nghệ này. Bình lọc nước cầm tay của Cleansui cũng là một trong số các sản phẩm độc đáo tại hệ thống cửa hàng Hachi Hachi hiện nay.
Sử dụng thiết bị lọc nước, bạn không lo các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến nguồn nước uống trực tiếp vì thiết bị sẽ đảm bảo độ tươi mới cho nguồn nước sử dụng nhờ 4 cấp lọc tiên tiến. Hơn thế nữa, nếu bạn thường xuyên di chuyển có thể chọn bình nước cầm tay. Chỉ cần sử dụng nước thủy cục nhiệt độ dưới 35 độ C, qua bình lọc của Cleansui, bạn đã có ngay nguồn nước uống thuần khoáng tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Tin khác