ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC PHỔ BIẾN: RO, NANO, MF

Cùng so sánh ưu nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay như RO, Nano, MF để có thể lựa chọn ra máy lọc nước phù hợp nhất cho gia đình mình.

Tầm quan trọng của các công nghệ lọc nước hiện nay

Nước là một yếu tố tự nhiên rất cần thiết cho tất cả các sinh vật sống. Đối với con người thì nước đóng vai trò quan trọng trong tất cả các hoạt động sống hằng ngày như ăn uống, tắm rửa, giặt giũ… Nhưng có lẽ từ trước đến nay mọi người vẫn chưa quan trọng lắm về vấn đề nguồn nước vì chúng ta được bao phủ bởi các đại dương, sông ngòi, kênh rạch. Chưa kể đến các mạch nước ngầm và nước mưa. Nước có mặt ở khắp mọi nơi nhưng nước sạch thì đang ngày càng khan hiếm.

uu-nhuoc-diem-cua-cac-cong-nghe-loc-nuoc-pho-bien

Ưu nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến (Nguồn: LinkedIn)

Cùng với việc công nghiệp hoá, hiện đại hoá thì cũng kéo theo nhiều hệ luỵ về ô nhiễm môi trường, nguồn nước cũng không tránh khỏi các tác nhân gây hại. Nhưng chúng ta không thể nào sống thiếu nước. Vì vậy, tầm quan trọng của các công nghệ lọc nước cũng dần được khẳng định một cách chắc chắn hơn. Ngay cả những hộ gia đình cũng dành nhiều sự quan tâm của mình đến các công nghệ lọc nước và mong muốn tìm hiểu về ưu nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay. Vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của mọi người và cả thế hệ tương lai.

Ưu, nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến

Khi tìm hiểu về các dòng máy lọc nước thì người tiêu dùng thường hay quan tâm đến ưu nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến. Vì từ đó họ có thể hiểu được sâu hơn về các công nghệ này cũng như dễ dàng trong việc so sánh giữa các công nghệ lọc. Dưới đây sẽ là ưu nhược điểm của 3 công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay: RO, Nano và MF.

Ưu nhược điểm của công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO là phương pháp lọc nước được sử dụng rất phổ biến vì nó có thể loại bỏ được cả các chất hoà tan trong nước, vi khuẩn, vi trùng và muối hoà tan. Công nghệ RO đặc biệt thích hợp để xử lý các nguồn nước cấp có hàm lượng muối và chất rắn hoà tan cao (TDS cao).

Ưu điểm

 • Ưu điểm đầu tiên của công nghệ RO là khả năng lọc cực tốt. Đây được xem là một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay vì kích thước lỗ lọc chỉ có 0,0001 micromet. Vì vậy RO còn được ví như thận người với cơ chế lọc có thể cho ra nước hoàn toàn tinh khiết.
 • Vì khả năng lọc tiên tiến của mình mà RO cũng giúp cải thiện rất nhiều về mùi vị của nước. Nước sau khi lọc bằng RO có vị ngon, ngọt, tinh khiết, không có mùi lạ và có thể uống trực tiếp không cần qua đun nấu.
 • RO có thể loại bỏ được hầu hết các chất hoà tan trong nước nên lọc RO có thể xử lý được nhiều nguồn nước khác nhau như nước giếng, nước thuỷ cục, nước sông và cả nước biển. Vì vậy mà RO được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

cong-nghe-ro-gay-ra-nuoc-thai

Công nghệ lọc RO tạo ra nhiều nước thải (Nguồn: IconicSystems)

Nhược điểm

 • Mặc dù cho ra nước tinh khiết nhưng công nghệ lọc nước RO lại có hạn chế rất lớn khi không giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như canxi, natri, magie. Và nếu sử dụng nước tinh khiết trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu hụt các vi lượng và nhiều vấn đề sức khoẻ khác.
 • RO luôn cần một lực đẩy mạnh để nước có thể đi qua được các lõi lọc siêu nhỏ. Chính vì vậy mà các hệ thống lọc luôn cần có máy bơm để tăng áp lực dòng chảy và phải sử dụng điện để vận hành. Điều này không chỉ gây ra tiêu hao điện mà còn có các nguy hiểm tiềm ẩn như chập điện, rò rỉ điện, cháy bơm khi vận hành không có nước.
 • Có rất nhiều nước thải cũng là một khuyết điểm lớn của RO. Thông thường máy lọc nước RO sẽ có từ 40 đến 60% nước thải. Vì vậy công nghệ lọc RO gây lãng phí nước cho gia đình và không tốt cho môi trường.
 • Màng RO rất nhạy cảm và dễ bị hư hỏng trong khi chi phí thay mới khá đắt vì vậy cần có nhiều bước xử lý trước đó để bảo vệ màng RO.

Ưu nhược điểm của công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc Nano là một bước đột phá trong quá trình xử lý muối và đã được ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xử lý nước. Các màng lọc Nano có thể xử lý được nhiều tạp chất trong nước giúp cải thiện cả về độ đục, độ cứng và các muối hoà tan trong nước.

Ưu điểm

 • Công nghệ lọc Nano cho ra chất lượng nước uống trực tiếp được, có vị ngọt tự nhiên, dễ uống. Vì vậy đây cũng là một công nghệ thường được sử dụng trong các máy lọc nước uống trực tiếp hiện nay.
 • Công nghệ lọc nước Nano hoạt động ở áp suất thấp, không cần dùng máy bơm nên cũng không cần dùng điện. Cho nên lọc Nano vừa giúp tiết kiệm điện vừa giảm thiểu các rủi ro về điện trong quá trình sử dụng.
 • Không hề có nước thải: Các máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano giữ được toàn bộ nước trong quá trình lọc nên giúp tiết kiệm được nước và góp phần bảo vệ môi trường.
 • Khác với RO thì Nano có thể giữ được những vi lượng khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Nguồn nước sau lọc Nano vì thế cũng có lợi hơn cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Các máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc Nano thường có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và có thể lắp đặt ở nhiều nơi khác nhau như trên tường, dưới bồn rửa hay trên bàn.

cong-nghe-nano-giu-nguyen-khoang-chat-trong-nuoc

Công nghệ lọc Nano vẫn giữ được các khoáng chất trong nước (Nguồn: Bisleri)

Nhược điểm

 • Đối với nguồn nước mặn, nước lợ thì máy lọc Nano không thể xử lý hoàn toàn được.
 • Cần có hoàn nguyên hoặc thiết bị làm mềm nước nếu xử lý nguồn nước có nhiều cặn trong một thời gian dài.
 • Nếu không có các bước tiền xử lý thì màng Nano sẽ dễ bị hư hỏng và cần phải thay thế thường xuyên.

Ưu nhược điểm của công nghệ lọc nước MF

Công nghệ lọc MF hay công nghệ siêu lọc là công nghệ ứng dụng các lớp màng có kích thước chỉ từ 0,1-1µm. Công nghệ lọc nước MF có 4 dạng là sợi rỗng, màng lọc dạng khung, màng lọc xoắn ốc và màng lọc hình ống. Đây là một công nghệ lọc nước tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội đang được nhiều người tin dùng.

Ưu điểm

 • Công nghệ lọc MF rất linh hoạt và có thể ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong mỗi lĩnh vực thì công nghệ MF lại được ứng dụng trong nhiều quy trình khác nhau như phân tách, tập trung và tinh chế các loại nguyên vật liệu.
 • Công nghệ lọc nước MF vận hành với áp suất thấp nên cũng ít tiêu tốn điện năng vì không cần dùng máy bơm.
 • Các máy lọc MF có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, thuận tiện trong vận hành và chi phí hợp lý.

Nhược điểm

 • Công nghệ lọc nước MF chỉ loại bỏ được các cặn bẩn, gỉ sét, bùn đất và những vi sinh vật có kích thước lớn trong nước. Còn lại hầu hết những thứ khác như chất rắn hoà tan, muối hoà tan, MF đều không thể loại bỏ được.
 • Màng MF khá nhạy cảm với các chất oxy hoá nên dễ bị hư hỏng và thường xuyên phải thay thế.

Trên đây là thông tin về một số công nghệ lọc cũng như các ưu nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay. Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu thêm về các công nghệ RO, Nano và MF. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số công nghệ tiên tiến khác như màng lọc sợi rỗng, công nghệ tạo nước ion kiềm Nhật Bản trước khi lựa chọn máy lọc nước cho gia đình mình.

Tin khác